สวนยินดีธรรม สุราษฎร์ธานี กลับมาพื้นคืนชีพ

24 มิ.ย. 60 / 848 อ่าน

ย้อนหลังกลับไปเมื่อปี 2549 เป็นช่วงที่อาจารย์ประเสริฐ อุทัยเฉลิมบวชเป็นพระปัญญาวโรในเวลานั้น ได้เดินทางกลับมาเยี่ยมโปรดโยมแม่ยินดี ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ในครั้งนั้นทำให้คุณแม่ยินดีเริ่มมีความปรารถนาที่จะสร้างศูนย์ปฏิบัติธรรมเนื่องจากท่านเองเริ่มเข้าใจและเห็นคุณค่าของการปฎิบัติ จึงนำมาซึ่งความคิดที่จะซื้อที่ดินเพิ่มเติมจากโรงเรียนธีราศรมเดิม

เมื่อซื้อที่ดินขึ้นมาได้แล้วจึงเริ่มก่อสร้างสวนยินดีธรรม และสำเร็จสมบูรณ์และทำพิธีเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2551 ต่อมาคุณแม่ยินดีเห็นว่าสถานที่เริ่มจะคับแคบและได้ซื้อที่ดินแปลงใหม่เป็นที่ดินติดทะเลในอำเภอสิชลจังหวัดนครศรีธรรมราช จึงก่อสร้างศูนย์ปฏิบัติธรรมแห่งใหม่ชื่อ สวนยินดีทะเล และเปิดใช้ตั้งแต่ปี 2554 เป็นต้นมาจึงทำให้สวนยินดีธรรมว่างเว้นจากการเปิดคอร์สปฏิบัติมาตั้งแต่บัดนั้น แต่ก็ยังเป็นสถานที่ฝึกอบรมเด็กและครูเพื่อให้มีความเข้าใจในพุทธศาสนา

จนมาวันนี้คอร์สปฏิบัติธรรมกลับมาเริ่มต้นใหม่ที่ สวนยินดีธรรม 23-26 มิถุนายน 2560 เป็นหลักสูตรมัคคานุคาเบื้องต้น ย้อนสู่วันวานในการเริ่มปูพื้นฐานให้ผู้คนต่อไป

จากที่หลักสูตร มัคคานุคาพื้นฐาน ที่เปิดอยู่ตามสถานที่ต่างๆ เมื่อผู้คนเข้าแล้ว หลายคนถามทีมงานว่า

"มีหลักสูตร พื้นฐานไหม?"

"นี่ไงค่ะ หลักสูตร พื้นฐาน"

"ไม่ใช่ พื้นฐานกว่านี้อีก" "!?!?)(?!!?" 

จึงทำให้พวกเรากลับมาคิดกันใหม่ว่า ความเข้าใจในวันนี้ของหลายคน มาจากการปูพื้นมายังไง เมื่อหลายปีก่อน เพราะฉะนั้น เราคงต้องย้อนเวลากันบ้างเพื่อปลูกเมล็ดพันธุ์นี้ขึ้นมาใหม่