กฐิน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ประจำปี 60

30 ก.ค. 60 / 1137 อ่าน

ถึงชาวมัคคานุคา...

เข้าสู่ช่วงเข้าพรรษาปี 60 อีกครั้ง งานที่พวกเราร่วมกันสนับสนุนกันมาก็คือ อุบาสิกาใจพระ งานบวชของรุ่นที่ ๔ ก็ได้ผ่านพ้นไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ตอนนี้อยู่ในช่วงที่ชีกำลังฝึกตนอยู่ที่วัด หลวงพ่อเอี้ยนที่ จ.พัทลุง เดี๋ยวพอเข้าสู่ช่วงครึ่งเดือนหลังของเดือนสิงหาคมรวมถึงเดือนกันยายนทั้งเดือน ก็จะเป็นช่วงที่ชีจะเข้าไปฝึกต่อที่ สวนยินดีทะเล และ มัคคานุคาวิเวก ก.พะลวยต่อไป จากนั้นก็กลับไปสึกที่วัดหลวงพ่อเอี้ยน เป็นจบโครงการไปอีกปีนึง ส่วนใครที่สนใจจะบวชในปี 2561 ก็ขอเชิญสมัครได้ ซึ่งก็ต้องขอแจ้งให้ทราบเป็นการภายในก่อนว่า ปี 61 นี่จะเป็น อุบาสิกาใจพระ รุ่นที่ ๕ ซึ่งน่าจะเป็นโครงการสุดท้ายของเฟสแรก แล้วจะหยุดพักโครงการไปก่อนสักระยะ ส่วนจะมีเฟสที่ 2 ต่ออีกไหมและเมื่อไหร่ ขอเป็นเรื่องในอนาคต

ดังนั้น สำหรับผู้ที่สนใจก็ขอให้รีบสมัครก่อนเพราะเอาของแน่ๆ ตรงนี้ก่อนดีกว่านะ อนาคตยังไม่มีอะไรแน่นอน

 

ส่วนอีกเรื่องนึงที่มีความสำคัญต่อพวกเราที่เห็นความสำคัญในการสืบสานพระพุทธศาสนาก็คือ โครงการทอดกฐินให้วัดที่ไม่ได้รับกฐินในถิ่น 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งพวกเราร่วมทำมาทุกปี แล้วปีนี้ก็ถึงช่วงเวลาที่ต้องบอกบุญอีกครั้ง เนื่องจากเหตุการณ์ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ก็ยังคงร้อน ระอุอยู่ เราคงไม่ปล่อยให้พระท่านต้องอยู่อย่างเปล่าเปลี่ยว โดดเดี่ยว พวกเราจึงจะร่วมกันช่วยเป็นกำลังใจ ให้ท่านยังคงรักษาพระพุทธศาสนาเอาไว้อย่างสุดความสามารถ

โครงการ ทอดกฐินให้วัดที่ไม่ได้รับกฐินนั้น ปีนี้เป็นปีที่ 4 ที่ได้ทำกันมาต่อเนื่อง โดยปีนี้ผมและทีมงานจะลงไปทอดที่ปัตตานี ในวันที่ 1 พ.ย. จากนั้นก็ ยะลา วันที่ 2 พ.ย. และนราธิวาส วันที่ 3 พ.ย.  ซึ่งวัดที่จะได้รับสิทธินี้ก็คือวัดที่พระจำพรรษาไม่ครบ 5 รูป จึงไม่สามารถจัดงานทอดกฐินได้ โดยเราจะนำเงินไปถวายให้แต่ละวัด (โดยถวายถึงมือทุกวัดและออกใบอนุโมทนาบัตรกันตรงนั้นเลย ไม่มีการฝากเงินไปถวายผ่านใครหรือองค์กรใดทั้งสิ้น) วัดละ 30,000 บาท เพื่อช่วยบรรเทาความ ลำบากต่อสถานการณ์และให้พระท่านได้นำไปใช้ประโยชน์ต่อไป

ก็ขออนุญาตบอกบุญมา ณ ที่นี้ 

 

อานนท์! ในกาลบัดนี้ก็ดี ในกาลล่วงไปแห่งเราก็ดี ใครก็ตามจักต้องมีตนเป็นประทีป มีตนเป็นสรณะ ไม่เอาสิ่งอื่นเป็นสรณะ มีธรรมเป็นประทีป มีธรรมเป็นสรณะ ไม่เอาสิ่งอื่นเป็นสรณะ เป็นอยู่.

อานนท์! ภิกษุพวกใด เป็นผู้ใคร่ในสิกขา ภิกษุพวกนั้น จักเป็นผู้อยู่ในสถานะอันเลิศที่สุดแล.

อานนท์! ความขาดสูญแห่งกัลยาณวัตรนี้ มีในยุคแห่งบุรุษใด บุรุษนั้นชื่อว่า เป็นบุรุษคนสุดท้ายแห่งบุรุษทั้งหลาย...เราขอกล่าวย้ำกะเธอว่า... เธอทั้งหลายอย่าเป็นบุรุษคนสุดท้ายของเราเลย.

 

ท่านสามารถโอนเข้าร่วมโครงการกฐินฯนี้ ได้ทางหมายเลขบัญชีโดยใส่จุทศนิยม .33 เพื่อจะได้ทราบว่าเป็นเงินทำบุญในโครงการ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และส่งอีเมลมาที่ yindeetalay@gmail.com

        

 

 

 

อนุโมทนา สาธุ

อ.ประเสริฐ อุทัยเฉลิม

 

  ***ชมคลิป เกี่ยวกับโครงการ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ตามลิงค์ข้างล่าง

จากหัวใจสู่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

https://youtu.be/L86FhlYlgtc

โครงการ ตู้พระธรรม  

https://youtu.be/P34IxR9VFKg