น้ำท่วมอีสาน ฉบับที่ 3 (วันที่ 4-8 สิงหาคม 2560)

10 ส.ค. 60 / 744 อ่าน

จากวันที่พวกเราได้ส่งทีมงานเข้าไปช่วยน้ำท่วมและฝังตัวอยู่ในจังหวัดยโสธร ตั้งแต่น้ำเริ่มท่วมยังไม่มีความช่วยเหลือใด ๆ จนวันนี้ก็เริ่มมีหน่วยงานต่าง ๆ ช่วยกันสนับสนุนเข้าไปมากขึ้น ทีมงานนอกจากจะนำสิ่งของบรรเทาทุกข์ที่พวกเราซื้อเข้าไปแจก ซึ่งผมย้ำกับทีมงานว่า ไม่เอาพวกมาม่า ปลากระป๋องนะ ให้เอาข้าวเหนียว ข้าวเจ้าเป็นถุง ๆ กะปิ ไข่ บ้านละถาด ปลาร้า ปลาเค็ม น้ำปลา น้ำตาล เอาแบบอยู่ได้จริง ๆ ไม่ใช่ไปแจกเอาหน้าเอาตาหรือถือว่าได้แจกแล้ว แบบนั้นไม่เอา ซึ่งเขาก็จัดการไปตามนโยบายที่ให้ไป แน่นอนค่าใช้จ่ายในการซื้อของย่อมสูงแน่ แต่นั่นก็ไม่ใช่เรื่องที่เป็นประเด็นมากนักชั่วโมงนี้ พวกเขาเดือดร้อน ดังนั้นต้องพอได้กินอยู่เหมือนเดิมบ้าง จิตใจจะได้สบายขึ้น

 

 

นอกจากการแจกถุงยังชีพแล้ว ทีมงานเอาเรือยางและเรือท้องแบนช่วยชาวบ้านที่ติดเกาะ น้ำท่วมออกไม่ได้ ทอยให้คนได้เข้าออกวันนึงเป็น 10 เที่ยวและใช้รถ 4x4 ขนชาวบ้านเข้าออกหมู่บ้านอีกด้วย จึงได้พบกับเรื่องที่ขอความช่วยเหลือมาคือ โรงเรียนบ้านดอนแก้ว ต. เขื่องคำ อ.เมือง จ.ยโสธร มีเด็กนักเรียนอยู่ 85 คน ขาดแคลนน้ำดื่ม เราจึงให้เครื่องกรองน้ำดื่มไปติดตั้งเป็นที่เรียบร้อยแล้วตั้งแต่วันที่ 7 สิงหาคม เป็นอันว่าตอนนี้เด็กๆ คุณครู ชาวบ้านแถวนั้นมีน้ำดื่มที่สะอาด ไม่ต้องเสียเงินไปซื้อน้ำขวด ๆ มาให้เด็กแล้ว

นอกจากความช่วยเหลือด้านอุปโภค บริโภคที่เข้าไปช่วย ทีมงานได้อาศัยช่วงเวลาที่ว่างไปซ่อมรถมอเตอร์ไซค์ และเรือท้องแบนของหน่วยงานต่าง ๆ เป็นการแบ่งเบาภาระชาวบ้านไปได้อีกทางและสนับสนุนน้ำมันเติมรถไถที่มาช่วยกั้นทำนบเขื่อนดินกันน้ำท่วมด้วย

 

งานสุดท้ายล่าสุดที่ผมสั่งให้ทีมงานลงพื้นที่สำรวจคือ ให้มองหาครอบครัวที่สิ้นเนื้อประดาตัวจากภัยน้ำท่วมในครั้งนี้ รวมถึงเด็กนักเรียนที่เรียนดีแต่อยู่อย่างยากลำบาก แถมยังมาโดนสถานการณ์น้ำท่วมเข้าไปอีกแบบโรคซ้ำกรรมซัด ซึ่งตอนนี้ได้รายชื่อมาแล้วน่าจะจบที่ 5 ครอบครัว เบื้องต้นจะให้เงินฟื้นฟูอาชีพให้ลงทุนทำกินได้ก่อนและจะสนับสนุนเรื่องการเรียนและอุปกรณ์ทำมาหากินให้ได้มีอาชีพติดตัวไป เช่น ส่งเรียนทำขนม สร้างอุปกรณ์ ให้เงินลงทุนและรถเข็น เป็นต้น รวมถึงการซื้อวัสดุให้ซ่อมบ้านที่เสียหาย โดยผมจะลงไปในพื้นที่ไปดูเอง เมื่อสถานการณ์เริ่มคลี่คลายเพื่อช่วยเหลือให้เขาลืมตาอ้าปากได้อีกครั้งนึง

เอาล่ะ นี่เป็นรายงานที่ส่งให้ผู้ใจบุญทุกท่านที่ร่วมส่งเงินเข้ามา ท่านมีสิทธิที่จะทราบว่าเงินที่โอนเข้ามาไปทางไหนบ้างแล้ว ผมจะสรุปให้อีกทีเมื่อสถานการณ์เข้าสู่ภาวะปกติ ถ้ามีเงินเหลือก็คงได้ลงไปทำงานสืบสานพระพุทธศาสนาในส่วนอื่นๆ ต่อไป

 

อนุโมทนา สาธุ

อ.ประเสริฐ อุทัยเฉลิม