นำ้ท่วมอีสาน ฉบับที่ 4 (วันที่ 22-23 ส.ค.2560)

28 ส.ค. 60 / 1109 อ่าน

จากการที่ทีมงานได้เข้าไปช่วยเหลือน้ำท่วมในช่วงแรกเป็นเวลา 10 กว่าวันที่ฝังตัวอยู่ในพื้นที่ ช่วยเหลือชาวบ้านที่เดือดร้อนทุกอย่าง ตั้งแต่ซื้อของไปแจกตามพื้นที่ต่างๆ ใช้เรือช่วยขนทั้งคนและสิ่งของ ซ่อมเครื่องยนต์เรือ ฯลฯ  ในวันที่ 22 ส.ค. อาจารย์ประเสริฐก็ได้เดินทางตามไปช่วยเหลือชาวบ้านเฉพาะรายบุคคลที่สิ้นเนื้อประดาตัวและยากจนเพียงเพื่อให้ได้มีชีวิตอยู่ต่อไปได้ การเดินทางไปในครั้งนี้ได้ช่วยเหลือชาวบ้าน ต.เขื่องคำ อ.เมือง จ.ยโสธร จำนวน 5 รายด้วยกัน 

 

รายที่ 1 ยายสมบูรณ์ อายุ 73 ปี มีลูกเป็นโรคทางสมอง ฐานะยากจน มีบ้านซึ่งทาง อบต. มาช่วยสร้างให้ด้วยงบประมาณเพียง 50,000 บาท ไม่มีห้องน้ำ อาศัยป่าเป็นห้องน้ำ มีอาชีพรับจ้างสานเสื่อ ค่าจ้างผืนละ 50 บาท วันนึงสานได้ 2-3 ผืน แต่เมื่อเกิดน้ำท่วมจึงไม่มีงานให้ทำ

      

 

เมื่ออาจารย์เดินทางไปถึงได้เข้าไปเยี่ยมและพูดคุยกับยายจึงได้เห็นถึงความยากจนและลำบาก จึงได้ช่วยเหลือยายสมบูรณ์โดยการสร้างห้องน้ำให้ 1 ห้องเพื่อยายจะได้ไม่ลำบากเวลาเข้าห้องน้ำ ไม่ต้องไปเข้าในป่า  มอบจักรยานให้ลูกที่เป็นโรคทางสมองรวมถึงของยังชีพต่างๆ และเงินสดเพื่อให้มีชีวิตอยู่ต่อไป

 

  

                          

 

รายที่ 2 นายศักดิ์ชัย ยาดา เป็นโรคทางสมอง เพิ่งจะออกจากโรงพยาบาล พ่อแม่คอยเลี้ยงดู แต่พ่อแม่ก็ประสบอุบัติเหตุทางรถทั้งคู่ ทำให้ไม่สามารถประกอบอาชีพขึ่มอร์เตอร์ไซด์ส่งขนมขายได้ และรถก็ถูกยึดเพราะไม่สามารถทำงานได้ 

  

 

ความช่วยเหลือครอบครัวนี้คือ มอบรถมอร์เตอร์ไซด์พ่วงข้างและเงินลงทุนเพื่อให้สามารถนำไปประกอบอาชีพได้เหมือนเดิม 

 

 

                         

 

รายที่ 3 ด.ญ.จิรัชยา วิเศษยา นักเรียนเรียนดีแต่ฐานะยากจน อาศัยอยู่กับตายายมีอาชีพรับจ้างทั่วไป เหตุการณ์น้ำท่วมทำให้ไม่สามารถรับจ้างทำงานได้เพราะไร่นาที่เคยรับจ้างถูกน้ำท่วมทั้งหมด ชาวบ้านบอกว่า บ้านนี้ยากจนที่สุดในหมู่บ้าน

 

   

 

อาจารย์มอบเงินสดเพื่อเป็นทุนการศึกษาและเงินทุนสำหรับหาซื้อเครื่องมือประกอบอาชีพ พร้อมทั้งมอบจักรยานให้น้องจิรัชยาได้ปั่นไปโรงเรียนและที่นอน หมอน มุ้งใหม่ๆ เพื่อให้ความเป็นอยู่พื้นฐานที่ดีขึ้น

 

 

รายที่ 4 ครอบครัว ด.ญ. สุรินทร นามมนตรี นักเรียนเรียนดีและเป็นนักกีฬาตะกร้อโรงเรียน อาศัยกับยายและแม่ บ้านฐานะยากจน มีอาชีพรับจ้างทั่วไปไม่มีรายได้เพราะน้ำท่วมหมดทุกพื้นที่ บ้านอาศัยอยู่ไม่ได้เพราะน้ำท่วมขัง จึงต้องขนของทุกอย่างมานอนในเต้นท์ริมถนน

 

  

 

ความช่วยเหลือครอบครัวนี้ คือ มอบเงินสดเพื่อเป็นเงินเลี้ยงชีพและทุนการศึกษา รวมถึงมอบจักรยานให้น้องๆ ได้ขี่ไปโรงเรียน และที่นอน หมอน มุ้งใหม่อีกครบชุด พัดลม หม้อหุงข้าว

 

 

                         

 

รายที่ 5 นายรุ่งเรืองทอง พานิชกุล ฐานะยากจน อาชีพรับจ้างทำนา แต่นาถูกน้ำท่วมทั้งหมดสิ้นเนื้อประดาตัว ต้องพายเรือออกหาปลาเลี้ยงครอบครัวภรรยาและลูกอีก 3 คน มีรายได้วันละ 200 บาท

 

 

 

อาจารย์ได้ช่วยเหลือมอบเงินลงทุนสำหรับทำนาครั้งต่อไปเมื่อน้ำลดให้ทั้งหมด เพื่อจะได้มีรายได้กล้บมาเหมือนเดิม พร้อมทั้งมอบรถมอร์เตอร์ไซด์ให้ 1 คันและเงินสดเพื่อเลี้ยงชีพในช่วงที่น้ำยังท่วมขังให้สามารถอยู่ได้ไม่ลำบากจนเกินไป

 

 

นี้คือภาพสรุปโครงการ "จากมือถึงมือ" ขออนุโมทนากับทุกท่านที่ร่วมกันช่วยเหลือมาจนถึงวันนี้

"อนุโมทนากับทุกท่านที่ร่วมใจ ร่วมโอนเงินกันเข้ามาช่วยเหลือเพื่อนๆ ที่ได้รับภัยพิบัติน้ำท่วมในครั้งนี้ เงินที่ใช้ไปในโครงการนี้ยังไม่ได้สรุปอย่างชัดเจนและเงินที่ได้รับบริจาคที่โอนกันเข้ามา ก็ยังไม่ได้รวบรวมตัวเลขเพราะยังไม่มีสเตทเม้นท์จากธนาคาร แต่อย่างไรก็ตาม พวกเราได้ทำสิ่งที่เราพอทำได้ ทำกันอย่างเต็มที่แล้ว ผมต้องขอขอบคุณทุกท่านที่ช่วยกัน แทนชาวบ้านที่ได้รับประโยชน์ในครั้งนี้ หากจะมีเงินส่วนที่เหลือก็จะขอนำไปใช้ในงานของพุทธศาสนาส่วนอื่นๆ ต่อไป ในส่วนการช่วยเหลือผู้ประสบภัยครั้งนี้ ก็ขอจบโครงการเพียงเท่านี้ นี่จึงเป็นสรุปฉบับสุดท้าย

ขอบคุณและ อนุโมทนา"

อ.ประเสริฐ อุทัยเฉลิม