สวัสดีปีใหม่ ชาวมัคคานุคาทุกท่าน

13 ม.ค. 61 / 2013 อ่าน

สวัสดีปีใหม่ ชาวมัคคานุคาทุกท่าน

 

...พรปีใหม่ที่ดีที่สุดของทุกๆ ปีจะเกิดมีกับทุกท่านที่เดินตามมรรค ด้วยการมีปัญญาที่จะรู้ว่าสิ่งที่เรากำลังอยู่ด้วยทั้งหมด ล้วนเป็นทุกข์ ตั้งแต่สิ่งของ บุคคล จนถึง กาย-ใจของเรา ทำไมจึงทุกข์ล่ะ ก็เพราะที่พูดมาทั้งหมด เกิดแล้วดับไปตลอดเวลา เรายึดถือของที่มีคุณสมบัตินี้ต้องทุกข์แน่ สรรพสิ่งก็ไม่ใช่สิ่งที่เราเรียกขานตั้งชื่อหรอก มันมาจากองค์ประกอบอื่นๆ มารวมกันอยู่แบบเปลี่ยนไปไม่หยุด เมื่อเหตุปัจจัยแต่ละหน่วยย่อยๆ ที่มารวมกันเปลี่ยน ภาพรวมที่เราเห็นก็จะเปลี่ยนแปลง ตัวมันเองก็จะเปลี่ยนไป ไม่มีคงที่เลย (เรียกอนัตตา) รวมมาถึงตัวเรา จิตใจเราด้วย

 

เมื่อเราเข้าใจจนถึงระดับที่เริ่มวางลงได้ ไม่ใช่เข้าใจแค่ระดับความคิด ทุกข์จะค่อยๆ ลดลง นั่นจะต้องมาจากการ ลด ละ เลิก เราต้อง “ละกิเลส” ด้วยนะ อย่าเอาแต่เข้าใจอย่างเดียว นั่นไม่สำเร็จหรอก เพราะมันกลับจะพอกตัวตนขึ้นมาใหม่อีกว่า กูรู้

“แล้วเรื่องอัศจรรย์ที่จะเกิดตามมาก็คือ เราจะอยู่กับสิ่งที่เป็นทุกข์ โดยไม่มีใครทุกข์กับสิ่งนั้นๆ อีก”

 

 

...ทีนี้มาถึงเรื่องจะขออนุญาตบอกบุญพร้อมที่มาที่ไป เรื่องก็คือเมื่อคราวอุบาสิกาใจพระ รุ่นที่ ๔ มาจำพรรษาที่ มัคคานุคาวิเวก ก.พะลวย เมื่อปี 60 เกิดความประทับใจในความสงบสงัดวิเวกของเกาะพะลวย จึงคิดอยากจะสร้างสถานที่ที่ทุกคนเข้าไปใช้ปลีกวิเวกได้เองทั้งระยะสั้นและระยะยาวตามความสะดวกของแต่ละคน โดยไม่ต้องขึ้นกับหลักสูตรของอาจารย์ที่ว่าจะเปิดเมื่อไหร่ จึงระดมทุนกันขึ้นมาในหมู่ของชีได้ประมาณ 2 ล้านกว่า และเมื่อผู้มาปฏิบัติธรรมเข้ามาปฏิบัติเมื่อเดือน พ.ย.60 ได้ทราบข่าวจึงร่วมสมทบทำบุญด้วยอีกล้านกว่าๆ ตอนนี้โครงการคืบหน้าจนได้แบบ หอธรรม กุฏิที่พัก รวมถึงแคร่ในป่าชัฏ เพื่อการภาวนาด้วยตัวเองอย่างอิสระ ไม่ต้องมีใครมาบังคับว่าต้องทำอะไร เพียงแต่ละคนมีข้อวัตรปฏิบัติที่จะไม่ทำตามใจ(กิเลส)ตนเอง โครงการก่อสร้างจะอยู่ระหว่างเดือน มกราคม – พฤษภาคม 2561

 

สถานที่นี้เริ่มต้นจากเดิมสำนักไปสร้างไว้เป็นจุดสำรองน้ำและมีกุฏิเล็กๆ อยู่ในเนื้อที่ 200 ตรว. แต่หลังจากชีมาพัก จึงซื้อเพิ่มขึ้นมาอีก 4 ไร่ เป็นเงิน 1.6 ล้าน มีวิวที่สวยขนาดผู้มาพักตั้งฉายาว่า “วิวพันล้าน!!” ตอนนี้แบบทั้งหมดเสร็จแล้ว ต้องใช้เงินค่าก่อสร้างทั้งสิ้น 6 ล้านกว่าๆ

หมายเหตุ : วิวนี้นำมาจากวิวของหมู่เกาะอ่างทอง ซึ่งเกาะพะลวยเป็นหนึ่งในหมู่เกาะอ่างทอง ดังนั้นจึงมีวิวเดียวกัน

 

ส่วนแบบหอธรรมและกุฏิที่พัก (ตามที่ท่านเห็นข้างล่าง ต้องขอขอบคุณคุณพงศ์ วิศวกรผู้ทำแบบและคำนวณทุกอย่างให้) ประมาณการว่าจะเปิดอย่างเป็นทางการใน วันวิสาขบูชา ๖๑ ( 29 พฤษภาคม 2561 นี้) จากนั้นระเบียบการเข้าใช้จะแจ้งภายหลังอีกครั้ง

(หมายเหตุ: ท่านผู้ต้องการร่วมพิธีเปิดสำนักกลางนี้ กรุณาลงสมัคร คอร์สเกาะพะลวย 26 พค. – 3 มิย.61)

 

**ภาพแบบหอธรรม**

**ภาพแบบหอธรรมและกุฏิที่พัก**

**ภาพแบบกุฏิที่พัก**

 

รายการก่อสร้างที่ยังคงขาด

 1. หอธรรมและกุฏิที่พัก 2,000 บาท จำนวน 600 กอง เป็นเงิน 1,200,000 บาท
 2. ห้องน้ำ
  • กระเบื้อง ห้องละ 5,000 บาท จำนวน 5 ห้อง
  • สุขภัณฑ์ ห้องละ 5,000 บาท จำนวน 5 ห้อง
  • ค่าก่อสร้างห้องน้ำ 100,000 บาท จำนวน 2 ห้อง
 3. ที่ดินในส่วนที่ทับซ้อน ซึ่งเจรจากับเจ้าของที่ดินเรียบร้อยแล้ว ต้องชำระให้เขาเพิ่มเป็นจำนวนเงิน 200,000 บาท
 4. ระบบไฟโซล่าเซล 50,000 บาท
 5. ระบบท่อน้ำสำนัก 50,000 บาท
 6. รั้ว 30,000 บาท
 7. ค่าก่อสร้างอื่นๆ อุปกรณ์เครื่องใช้ เป็นต้น

 

จึงใคร่บอกบุญแก่ท่านผู้ต้องการทำบุญร่วมสร้างสิ่งที่ขาดเพื่อเติมเต็มให้งานก่อสร้างเสร็จสิ้นสมบูรณ์ ที่สำคัญที่สุดเมื่อท่านบริจาคทำบุญแล้ว การไปร่วมกันใช้สถานที่ในการปฏิบัติภาวนานั่นเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด

 

อนุโมทนา สาธุ

อ.ประเสริฐ อุทัยเฉลิม

15 มกราคม 2561

 

ท่านที่ต้องการร่วมบุญสร้างสำนักกลาง กรุณาโอนเข้าบัญชีขององค์กรมัคค์โดยลงท้ายจุดทศนิยมเป็นเลข .88 (เช่น โอนจำนวน 88,888.88 บาทเป็นต้น) และส่งเอกสารการโอนเงินพร้อมรายนามผู้บริจาคและแจ้งว่าต้องการร่วมบุญในรายการใดมาที่อีเมล yindeetalay@gmail.com

 

 

ลิงค์ชมธุดงคสถาน มัคคานุคาวิเวก เกาะพะลวย

https://youtu.be/kRbZ7-YPowA