การมอบเรือกู้ภัย

19 เม.ย. 60 / 493 อ่าน

จากที่พวกเราได้ร่วมกันโอนเงินเข้ามาร่วมทำบุญสร้างเรือท้องแบนและเรือยางกู้ภัย เมื่อครั้งที่สมาคมกู้ภัยสิชลได้เข้าช่วยเหลือในเหตุการณ์เกิดอุบัติเหตุของหลวงพ่อเอี้ยน เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม 59 และตามมาด้วยเหตุการณ์น้ำท่วมภาคใต้ครั้งยิ่งใหญ่เมื่อต้นปี 60 ที่ผ่านมา ทำให้พวกเราตระหนักร่วมกันถึงการช่วยเหลือผู้คนในยามวิกฤติ แต่เพราะผู้ที่คอยช่วยเหลือผู้อื่นไม่มีอุปกรณ์ในการทำงาน จึงเป็นที่มาให้พวกเราร่วมกันสร้างอุปกรณ์ให้พวกเขาได้ทำงานให้ได้เต็มที่ นี่จึงเป็นที่มาของการร่วมบริจาคเงินในครั้งนี้

 

เรือที่เราร่วมกันมอบให้แก่สมาคมกู้ภัยสิชลในครั้งนี้คือ
1.    เรือกู้ภัยทางทะเลและดูแลอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เป็นเรือยางที่สามารถวิ่งได้ในทุกสภาพทะเล มูลค่า 650,000 บาท
2.    เรือท้องแบน ที่ใช่ช่วยขนผู้คนและถุงยังชีพเข้าไปในพื้นที่ประสบอุทกภัย มูลค่า 150,000 บาท

              

 

เงินบริจาคที่ได้รับการโอนเข้ามารวมทั้งสิ้น 546,656 บาท ในส่วนที่เหลือคุณชาญวิทย์และคุณณัฐสุดา ออกในส่วนที่ขาดไปอีก 253,344 บาท จึงครบจำนวนสามารถมอบเรือทั้ง 2 ลำได้ตามความตั้งใจของพวกเราทุกคน

 

ผมและคุณชาญวิทย์และคุณญัฐสุดา (เอ๋) ได้ไปมอบในวันที่ 15 เมษายน 2560 ณ อนุสาวรีย์กรมหลวงชุมพรฯ สิชล โดยมีรองผู้ว่าราชการจังหวัด นครศรีธรรมราช ท่านสกล จันทรักษ์ เป็นผู้รับมอบในนามของจังหวัดและส่งมอบให้สมาคมกู้ภัยสิชล นำไปใช้ประโยชน์ตามวัตถุประสงค์ของพวกเราทุกคนที่ร่วมบริจาคเงินกันมา

  

 

ในวันงานที่มอบ ผบ.ค่ายหน่วยรบพิเศษ สิชล ได้เข้ามาพูดคุยกับผมและบอกผมว่า เมื่อครั้งน้ำท่วมภาคใต้ ทหารในหน่วยรบของท่านออกช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วม ในครั้งนั้นกระแสน้ำไหลแรงมากๆ ไม่มีเรืออะไรต้านทานกระแสน้ำได้เลย เมื่อท่านเห็นเรือยางที่เรามอบ ท่านบอกเลยว่าครั้งหน้าถ้าเกิดวิกฤติ ท่านต้องโทรมาขอเรือลำนี้ไปร่วมปฏิบัติการแน่นอนเพราะจะเป็นเรือที่ผ่ากระแสน้ำเข้าไปถึงบ้านคนที่ประสบภัยได้ แน่ จึงขอบคุณผมมาเป็นการส่วนตัว นั่นก็คือขอบคุณพวกเราทุกคนเช่นกัน

ความจริงการมอบเรือในครั้งนี้ก็คือการแสดงความขอบคุณจากพวกเราที่ต้องการจะบอกกับพวกเขาผู้เสียสละทุกคนไม่ว่าทหารหรืออาสากู้ภัยที่คอยช่วยคนในยามวิกฤติ

 

อนุโมทนา สาธุทุกๆ คนด้วยนะ ผมทำงานให้ทุกๆ คนเสร็จสมบูรณ์แล้ว

 

อ.ประเสริฐ อุทัยเฉลิม