ข่าวความคืบหน้าอาการ อ.ประเสริฐ อุทัยเฉลิม และการเปลี่ยนแปลงตารางการปฏิบัติ ปี2562

21 ก.พ. 61 / 8920 อ่าน

 

                                    

จากที่ข่าวเมื่อครั้งเหตุการณ์ที่ อ.ประเสริฐ เข้ารพ.เมื่อครั้งก่อน (วันที่ 3 ธันวาคม 2560) คุณหมอได้ขอทำการตรวจ MRI scan สมอง อย่างละเอียดอีกครั้งในวันที่ 31 มกราคม 2561 จึงพบอาการผิดปรกติหลายอย่าง เช่น อาการจุดตายของสมอง 7 จุด และอาการหดตัวของสมองอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งหากวินิจฉัยตามหลักการในทางการแพทย์โดยทั่วไปก็ต้องบอกว่านี่เป็นอาการของคนไข้อัลไซเมอร์ ระดับที่ 2 ค่ะ เพียงแต่น่าแปลกว่าทำไมอาจารย์ยังคงบรรยายธรรมอยู่ไม่แสดงอาการอย่างที่ภาพสแกนปรากฎออกมา แต่อย่างไรก็ตามทีมแพทย์ผู้วินิจฉัยก็คงขอให้อาจารย์พักผ่อนมากขึ้น ซึ่งนั่นก็คงมีทางเดียวคือการลดคอร์สปฏิบัติลงเพื่อให้มีโอกาสได้ฟื้นฟูสภาพร่างกายได้มากขึ้น อาจารย์ก็เพียงบอกหมอที่วินิจฉัยว่า

"มันเหลือเท่าที่มันใช้ล่ะหมอ อย่าห่วงเลย มันลืมอะไรๆ ที่ถูกปรุงขึ้นมาไปหมดเลยจริงๆ คิดยังไงก็คิดไม่ออก เลยไม่มีใครทุกข์กับมัน"

 

ดังนั้น เพื่อให้สอดคล้องกับแนวทางคำแนะนำของคุณหมอ ทีมงานจึงปรึกษากับอาจารย์และได้ข้อสรุปออกมาเป็นแนวทางต่อไปค่ะ ดังนี้คือ

 

  1. หลักสูตรปฏิบัติที่ประกาศออกไปแล้วในตารางปฏิบัติในเว็ป "สวนยินดีทะเล ประจำปี 61" จะยังคงดำเนินต่อไป ไม่มีการยกเลิกหรือลดคอร์สลงค่ะ เพื่อจะได้ไม่กระทบกระเทือนตารางของศูนย์ปฏิบัติธรรมต่างๆ ที่ได้ออกไปแล้ว
  2. และแน่นอนว่า ตารางของปี 62 (ปีหน้า) ที่ยังไม่ออกนั้น ในส่วนของสวนธรรมศรีปทุม ธรรมสถานว่องวานิช เหลือเพียงปีละครั้งเดียวค่ะ และยุวพุทธ ศูนย์1 นั้นได้ยกเลิกไม่มีการเปิดคอร์ส ส่วนยุวพุทธ ศูนย์ 2 ปทุมธานี ยังคงรอการเจรจาเพื่อลดลงค่ะ แต่คงจะเหลือเพียง 1 หรือ 2 ครั้งไม่เกินนี้ ในส่วน ต่างจังหวัดอื่นๆ หรือต่างประเทศ น่าจะยกเลิกทั้งหมดค่ะ
  3. สวนยินดีทะเลและ เกาะพะลวย คงจะดูตามสถานการณ์อีกครั้ง แต่อย่างน้อยอาจารย์อยู่ที่นั่น ไม่ต้องเดินทางออกไป ก็น่าจะยังคงเปิดอยู่เพื่อผู้สนใจปฏิบัติยังคงมีทางเลือกให้ได้ปฏิบัติต่อไป แต่จะกี่ครั้ง รอดูอีกครั้งหรืออาจจะเปิดให้จัดเอง มากันเองมากขึ้น
  4. งานบรรยายอื่นๆ นอกสถานที่ นอกจากที่แจ้งไว้นี้ คงขออนุญาตไม่รับทั้งหมดนะคะ
  5. ส่วนโครงการ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และ บังคลาเทศ ปีนี้น่าจะเป็นปีสุดท้ายค่ะ

 

ทีมงานคงแจ้งให้ท่านทราบข่าวคราวที่เกิดขึ้นเพียงเท่านี้ก่อนนะค่ะ ส่วนตารางในปี 62 ที่จะออกประมาณเดือน สิงหาคม 61 นั้น น่าจะมีความชัดเจนมากขึ้นค่ะ

 

ส่วนท่านที่ได้รับข่าวนี้แล้วมีความห่วงใยในอาการของอาจารย์ อาจารย์ฝากบอกว่าโดยรวมๆ ท่านไม่ได้เป็นอะไร ยังคงปรกติดีแต่ในเมื่อมีคำทัดทานมาก็จะรับฟังและดูสภาพรวมๆ ไปก่อนและไม่ว่าจะออกมาเปิดคอร์สน้อยลง ก็น่าจะยังคงมีคลิปต่างๆ ออกมาได้ฟังอยู่ต่อไป และ อาจารย์ฝากพุทธพจน์บทนี้ให้ทุกคนค่ะ 

 

"อานนท์! ในกาลบัดนี้ก็ดี ในกาลล่วงไปแห่งเราก็ดี ใครก็ตามจักต้องมีตนเป็นประทีป มีตนเป็นสรณะ ไม่เอาสิ่งอื่นเป็นสรณะ มีธรรมเป็นประทีป มีธรรมเป็นสรณะ ไม่เอาสิ่งอื่นเป็นสรณะ เป็นอยู่.

อานนท์! ภิกษุพวกใด เป็นผู้ใคร่ในสิกขา ภิกษุพวกนั้น จักเป็นผู้อยู่ในสถานะอันเลิศที่สุด.”

 

ในส่วนของทีมงาน ก็หวังว่าทำให้ท่านอุ่นใจได้ระดับหนึ่งว่า ในปี 61 อาจารย์จะยังคงเปิดคอร์สเหมือนเดิมตามที่ประกาศไว้ หากไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงค่ะ

 

และหากท่านใดต้องการส่งความห่วงใยถึงอาจารย์ ท่านสามารถส่งข้อความมาถึงอาจารย์ โดยเข้าไปเขียนรายละเอียดในช่อง "ถาม-ตอบ" พร้อมกับแจ้งรายชื่อและรูปภาพของท่านเองและทางทีมงานจะรวบรวมนำส่งให้อาจารย์ต่อไปค่ะ หรือหากท่านใดต้องการส่งของเยี่ยมให้อาจารย์ สามารถส่งไปได้ที่ สวนยินดีทะเล 85/3 หมู่ 8 ต.ทุ่งใส อ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช 80120 (งดซุปไส่สกัดและรังนก) 

 

จึงแจ้งมาเพื่อทราบ

ทีมงาน