โครงการตู้พระธรรม ปี 61 (ปีสุดท้าย)

15 มี.ค. 61 / 4283 อ่าน

ถึงชาว มัคคานุคาทุกท่าน

ช่วงนี้เป็นช่วงที่เรากำลังจะเตรียมงานถวายตู้พระธรรมให้กับวัดใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ (ครั้งที่7) ซึ่งจะเป็นครั้งสุดท้ายของโครงการตู้พระธรรมนี้

ตลอด 6 ปีที่ผ่านมา พวกเราได้ร่วมกันสืบสานงานเผยแผ่นี้ด้วยกันเพื่อประโยชน์ให้พระและชาวบ้านได้รับธรรมะจากตู้พระธรรมที่พวกเราถวายไป

จำนวนทั้งสิ้นที่เราถวายทั้งหมด 265 ตู้ (รวมครั้งที่จะถึงนี้ด้วย) ก็เป็นอันครบถ้วน ดังนั้น ในโอกาสนี้ จึงใคร่ขอบอกบุญทุกท่านเพื่อสร้างกุศลในครั้งนี้ร่วมกันอีกครั้งเพื่อเป็นพลังอันยื่งใหญ่ ให้โครงการนี้จบลงอย่างสมบูรณ์...

ตู้พระธรรม ตู้ละ 30,000บาท โดยในตู้จะมีทั้ง MP3 เครื่องเล่นดีวีดี หนังสือธรรมะ และถวายเงินสดอีกวัดละ 8,000 บาท รวมถึงค่าเดินทางให้กับทุกวัดที่มารับ และในครั้งสุดท้ายนี้ จะจัดงานที่ พุทธมณฑล จังหวัด นราธิวาส ในวันที่ 15 มิถุนายน 2561 แน่นอนผมและทีมงานจะเดินทางลงไปถวายด้วยตัวเอง

 

                           

 


ปล. ส่วนเรื่องอาการของผม ที่ข่าวออกไปนั้น ความเป็นจริงภาพของการสแกนสมองมีการหดตัวอย่างมากผมก็เห็นจริงๆ จากที่หมอชี้ฟิล์ม X-ray ให้ดู แต่อาการของผมกลับไม่มีอะไรเป็นไปอย่างภาพที่ออกมาเลยไป ผมยังคงบรรยายธรรมให้ทุกท่านได้ฟัง MP3 อยู่ตามเดิม คอร์สที่เปิดอยู่ ก็เปิดอยู่ต่อไป แต่ก็คงรับฟังคุณหมอแนะนำไปตามหลักการทางการแพทย์และดูแลร่างกายไปตามสมควร

ถ้าจะเล่าให้ฟังตามตรง คุณหมอเองก็มีความขัดแย้งกันมากกับผลสแกนกับอาการที่ไม่มีการแสดงออกเลยแม้แต่นิดเดียวเพราะในความเป็นจริง ทุกๆครอบครัวที่มีคนเป็นอัลไซเมอร์ ระดับ 2 นั้น (ระดับ3คือ แทบตายแล้ว นั่นเข้าสู่โคม่า) เป็นปัญหาอย่างรุนแรงในการใช้ชีวิตทั้งของตัวเองและการเป็นอยู่ร่วมกับผู้อื่น อย่าว่ามานั่งบรรยายธรรมและดึงข้อมูลมากมายออกมาบอกสอนในแต่ละครั้งเลย นั่นจึงขัดแย้งกันอย่างหาคำอธิบายใดๆ ทางการแพทย์

ผมบอกหมอว่าผมคงเป็น Alzeimer จริง แต่มันต่างกับที่หมอเข้าใจคือ มันเป็น "Self" Alzeimer หมอจะเข้าใจไหมไม่รู้ คือเมื่อความรู้สึกเป็นเราหายไป สมองส่วนเก็บทั้งหลายของข้อมูลที่ถูกสร้างขึ้นมาจากอดีตที่ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่เด็ก ก็หายไปด้วย เมื่อไม่ใช้แล้วก็หายไปเอง เหมือนกล้ามเนื้อของเรา ถ้าเราเดินขึ้นเขาทุกวัน มันก็สร้างของมันเอง เมื่อไม่ขึ้นเขาแล้ว มาอยู่บนพื้นราบ กล้ามเนื้อก็เหลือเท่าที่ต้องใช้ ก็แค่นั้นเอง จะบอกกล้ามเนื้อฝ่อหรือหดก็แล้วแต่จะพูดไป นี่ล่ะ
"นามรูปล่ะ" ดังนั้น ผลสแกนที่เห็นจึงเป็นผล มาจากเหตุนี้ เอาล่ะน่าเพียงพอที่จะให้ท่านคลายกังวลลงได้

สรุปว่า ที่ผมเล่าให้ฟังมาเพื่อไม่ให้ท่านต้องเป็นห่วงผมมากนัก เป็นห่วงตัวเองเถอะนะ จริงๆ :) ผมไม่ได้เป็นอะไร อย่างน้อยก็ตอนนี้ ส่วนอนาคตมันจะเป็นอย่างหมอบอกจริงๆ ก็ไม่ได้มีปัญหาอะไรทั้งสิ้น ขอบคุณทุกท่านที่เป็นห่วงเป็นใย น้ำใจไมตรีและขอบคุณสำหรับข้อความเป็นกำลังใจต่างๆ ที่หลั่งไหลเข้ามา รวมถึงของเยี่ยมที่มาจากทุกทิศทั่วไทยและต่างประเทศ


ท่านสามารถร่วมบริจาคโครงการตู้พระธรรมได้ที่ บัญชีขององค์กรมัคค์ (ลงท้ายตัวเลขบริจาคด้วย .07)  และส่งอีเมลแจ้งการโอนเงินมาได้ที่ yindeetalay@gmail.com และท่านใดร่วมบุญจำนวน 1 ตู้ รบกวนส่งรายนามผู้บริจาคเพื่อทางทีมงานจะนำรายชื่อติดไว้ด้านหลังตู้พระธรรมต่อไป

 

                                  

 


และนี่นอกจากจะเป็นครั้งสุดท้ายของ โครงการตู้พระธรรมแล้ว นี่น่าจะเป็น โครงการสุดท้ายที่ผมกับทีมงาน จะลงไป 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ด้วย ไม่ว่าโครงการ กฐินให้วัดที่ไม่ได้รับกฐินหรือโครงการอื่นๆ ก็คงจะยุติลงเพียงโครงการนี้เท่านั้น ก็ถือโอกาส อนุโมทนา กับทุกๆ ท่านที่ร่วมกันมาตลอด และในนามส่วนตัวก็ขอขอบคุณอย่างยิ่งที่ช่วยสนับสนุนและสืบสานงานพระพุทธศาสนาร่วมกันมาไม่เคยขาด แม้ผมจะลดคอร์สปฏิบัติลงตั้งแต่ปี 62 เป็นต้นไป แต่ก็คงจะได้เจอทุกๆ ท่านอยู่ทาง You Tube หรือ MP3 ตลอดไป ผมจะเป็นอะไรไปนั่นไม่ใช่เรื่องใหญ่ เพราะธรรมะของพระบรมศาสดายังคงอยู่ต่อไป นั่นต่างหากที่พวกต้องช่วยกันปฏิบัติและดูแล สืบสานไว้
 


อนุโมทนา สาธุ
อ.ประเสริฐ อุทัยเฉลิม
15 มีนาคม 2561