ตารางการปฏิบัติ ตรวจสอบรายชื่อ แจ้งการเดินทาง แก้ไขข้อมูล ยกเลิกการสมัคร แผนที่และข้อมูลสำคัญ

เมนูหลัก
หน้าหลัก
แนะนำสวนยินดีธรรม
ก่อนจะมีวันนี้"สวนยินดีธรรม"
พระอาจารย์นวลจันทร์
อาจารย์ประเสริฐ(ปัญญาวโร)
กิจกรรมการปฏิบัติ
หนังสือและไฟล์เสียง
สื่อธรรมะวิดีโอ
ผู้ก่อตั้ง คุณแม่ยินดี สุขสด
รายนามผู้บริจาค
ถาม-ตอบ

ร้านหนังสือออนไลน์

วีดีโอ Youtube

กัลยาณเว็บ
www.ybat.org
www.yindeewit.ac.th
www.teerasom.ac.th
www.pawana-por.com
www.ajahn-chah.org
www.santibunpot.com

เลขบัญชี

“องค์กร MAK!”
ธนาคารกสิกรไทย
สาขา บางซื่อ
ธิรดา งามพลคูณวิช
เพื่อกองทุน MAK
020-2-80317-2

บัญชี สวนยินดีทะเล
ธนาคารกสิกรไทย
สาขา เมกาบางนา
ธิรดา งามพลคูณวิช
845-2-11580-9

ธนาคารกรุงไทย
สาขา เมกาบางนา
ธิรดา งามพลคูณวิช
982-2-62762-9

ธนาคารทหารไทย
ธิรดา งามพลคูณวิช
165-2-23830-2

ธนาคาไทยพานิชย์
สาขา MEGA BANGNA
ธิรดา งามพลคูณวิช
405-115854-1


จำนวนผู้เยี่ยมชม
..:: กว่าจะมีวันนี้ สวนยินดีธรรม

ก่อนจะมีวันนี้ ของ ?สวนยินดีธรรม? (บันทึกไว้วันที่ 24 มกราคม 2551 โดย นายประเสริฐ อุทัยเฉลิม)

คุณแม่ยินดี สุขสด ด้วยวัย 69 ปี ผู้รับใบอนุญาตของโรงเรียนยินดีวิทย์ สมุทรปราการ, โรงเรียนธีราศรมสุราษฎร์, โรงเรียนธีราศรมพุนพิน และโรงเรียนอนุบาลยินดีวิทย์ สมุทรปราการ หรือพูดกันง่ายๆก็คือเจ้าของโรงเรียนที่กล่าวมา

คุณแม่เป็นผู้ที่สนใจใฝ่ธรรมมานานแล้ว เมื่อ30ปีที่แล้ว ท่านกับคุณพ่อสุรชาติ สุขสด (สมัยท่านยังมีชีวิตอยู่)เดินทางตามล่าพระอาจารย์ในภาคอีสาน (ในยุคนั้นเป็นอย่างนั้นจริงๆ ไปเพื่อได้มีโอกาสได้ทำบุญกับพระเกจิอาจารย์) ตั้งแต่ยุค หลวงปู่เทสก์ หลวงปู่ฝั้น หลวงปู่ขาว จนมีอยู่วันหนึ่งคุณแม่เคยเล่าให้ฟังว่า ?หลวงปู่เทสก์เคยบอกแม่ว่า พออายุมากโยมจะได้ปฏิบัติธรรม? แม่เองก็ไม่เคยที่สนใจในการเข้าปฏิบัติธรรมใดๆในตอนนั้น ซึ่งคุณแม่ก็ไม่ได้สนใจในคำของหลวงปู่มากนัก จนกระทั่งช่วงที่ผ่านมาไม่นาน จึงสะกิดใจนึกถึงคำพูดหลวงปู่เทสก์ขึ้นมาเมื่อตนเองวนเข้ามาอยู่ในเส้นทาง ปฏิบัติ จากการชักชวนจากเพื่อนคนหนึ่งให้ไปปฏิบัติในหลักสูตรคุณ ดร.แม่สิริ กรินชัย ที่โรงแรมเฟลิกซ์ กาญจนบุรี โดยคุณวสันต์ เจ้าของเบนซ์ทองหล่อเป็นเจ้าภาพ

จากนั้นคุณแม่เริ่มเห็นประโยชน์และคุณค่าของ การปฏิบัติธรรมในเรื่องของการเจริญสติฯ จึงเริ่มนำครูในโรงเรียนเข้าปฏิบัติธรรมโดยตั้งเป้าหมายไว้ว่า ต้องพาครูทั้งหมดไปเข้าใจเพื่อประโยชน์ที่ตกเกิดทั้งที่ครูและเด็กนักเรียน ด้วย ครูของโรงเรียนในเครือทั้งหมดจึงเริ่มทยอยไปเข้าปฏิบัติตามหลักสูตรต่างๆที่ เปิดกันอยู่ แต่ในระหว่างที่พาครูเข้าปฏิบัตินั้นเป็นช่วงที่ลูกชายคือคุณประเสริฐกำลัง มีความทุกข์ในการดำเนินธุรกิจในช่วง IMF ในปีพ.ศ.2540 อยู่พอดี จึงชวนเข้าปฏิบัติไปด้วย จนที่สุดคุณแม่เริ่มเป็นเจ้าภาพและเปิดคอร์สเพื่อให้ครูตนเองบ้างและบุคคล ทั่วไปบ้าง ตลอดเวลาที่ผ่านจึงเกิดภาพเงาลางๆในใจของคุณแม่ว่าหากเรามีศูนย์ปฏิบัติธรรม ของตนเอง คงจะสามารถช่วยทั้งครู นักเรียน รวมไปถึงผู้ปกครองและบุคคลภายนอกที่สนใจได้สะดวกขึ้น

จนมาถึงปีพ.ศ.2549 คุณประเสริฐ ได้ตัดสินใจที่บวชเข้าไปอยู่ภายใต้ร่มกาสวพัสตร์หลังจากที่ฝึกปฏิบัติธรรม ด้วยการเจริญสติมากับพระอาจารย์นวลจันทร์ กิตติปัญโญมาตั้งแต่ปี 2545 ซึ่งครอบครัวของคุณแม่ยินดีเริ่มเข้าอุปัฏฐากดูแลพระอาจารย์นวลจันทร์มาตั้ง แต่ปีพ.ศ.2548 เนื่องด้วยท่านมีบุญคุณอย่างยิ่งและเป็นผู้ชี้ทางธรรมะที่เป็นแก่นแท้ของพระ สัมมาสัมพุทธเจ้าให้ทุกคนในครอบครัวได้เข้าใจและลงมือปฏิบัติอย่างจริงจัง ต่อเนื่องกันเรื่อยมา

จนกระทั่งวันหนึ่งขณะที่คุณแม่อยู่ที่โรง เรียนธีราศรมสุราษฎร์(ซึ่งเป็นโรงเรียนที่อยู่ในทำเลที่ดี เป็นโรงเรียนในเมืองของจังหวัดสุราษฎรธานี) บสก.ซึ่งเป็นบริษัทบริหารสินทรัพย์ที่มีปัญหากับธนาคาร ได้นำป้ายมาติดในที่ดินข้างกับโรงเรียนว่า จะมีการประมูลที่ดินแปลงข้างโรงเรียน ทันทีที่คุณแม่เห็น จึงเกิดความคิดว่า อยากได้ที่แปลงนี้มาสร้างศูนย์ปฏิบัติธรรมและส่วนที่เหลือก็ค่อยเอามาใช้ ประโยชน์กับโรงเรียน จากนั้นคุณแม่จึงเข้าไปติดต่อกับบสก.เพื่อขอรายละเอียดเกี่ยวกับที่ดินและ ราคากลาง

ในการประมูลในครั้งนั้นราคากลางอยู่ที่ 25ล้านบาท เป็นที่ดินขนาดประมาณ 3ไร่เศษ มีผู้เข้าประมูลร่วมกัน 1 รายคือเจ้าของโรงแรมที่อยู่ใกล้ๆโรงเรียนธีราศรมสุราษฎร์นั่นเอง ก่อนจะถึงเวลาประมูล คุณแม่ได้พบกับผู้ร่วมประมูลจึงเอ่ยปากขึ้นว่า ?ที่แปลงนี้อยู่ติดกับโรงเรียนขอเถอะจะได้ให้นักเรียนเอาไว้เป็นสนามและ สร้างศูนย์ปฏิบัติธรรม? คู่แข่งจึงยกหูถามคุณพ่อเขาว่าจะยอมไหม แต่ได้รับคำตอบจากฝั่งนั้นว่า คงไม่ได้ และทั้งสองฝ่ายก็ใส่ราคาตามที่ตั้งใจมาจากบ้านไม่มีใครเปลี่ยนแปลงราคา ในที่สุดเมื่อถึงเวลาเปิดซอง คู่แข่งใส่ราคามา 26 ล้านเศษ แต่โยมแม่ใส่ไป 27,100,000 บาท จึงได้ที่มา ของที่ดินที่จะเกิดเป็นศาลาปฏิบัติธรรม

แต่เมื่อประมูลได้ที่ดินมาแล้ว คุณแม่ก็ยังไม่แต่ตัดสินใจจะสร้างทันที เนื่องจากเงินก็เพิ่งจะลงไปกับการซื้อที่ดินและในช่วงเวลานั้นก็ยังอยู่ ระหว่างการสร้างอาคารหลังใหม่ของโรงเรียนธีราศรมสุราษฎร ์

ในช่วงนั้นพระอาจารย์นวลจันทร์ลงไปเพื่อไป โปรดคุณกุลวดี อุทัยเฉลิมพอดี จึงแวะเข้าไปดูที่ดินที่ประมูลมาได้ จึงได้อนุโมทนาและให้ข้อคิดว่า โยมก็อายุมากแล้ว และไม่มีใครมีบารมีพอที่จะสร้างศูนย์นี้ให้สำเร็จได้นอกจากโยม คนบางคนมีเงินมากมายอยากจะสร้างแต่ก็สร้างไม่ได้ บางคนไม่มีเงินมีแต่บารมีก็อาจทำไม่สำเร็จ แต่โยมมีทั้งสองอย่าง แถมยังมีพระลูกชายคอยช่วยอีกแรง ส่วนอาตมาหากนิมนต์มาให้ช่วยก็ต้องมาอยู่แล้ว เนื่องจากเป็นสิ่งที่สงฆ์สมควรทำ หากทำได้จะรออะไรไปทำไมหากพอจะทำได้ ์

สำหรับชื่อของศูนย์ปฏิบัติธรรม พระอาจารย์บอกว่าชื่อสวนยินดีธรรมก็ดีนะ เพราะหนึ่งมีชื่อโยมเป็นการให้เกียรติกับผู้ก่อตั้ง สองคำว่ายินดีธรรมหรือยินดีในธรรมก็เป็นความที่ดีในตัวเอง สามคำพ้องเสียงของยินดีธรรม ก็มีความหมายในตัวเช่นกัน ยินดีทำ (ก็คือสถานที่นี้ ยินดีเป็นคนทำ)์

หลังจากกลับมาถึงกรุงเทพแล้ว คุณแม่ก็โทรกลับมาหาซึ่งขณะนั้นยังเป็นพระประเสริฐว่า ตัดสินใจที่จะสร้างสวนยินดีธรรมแล้ว 18พฤศจิกายน2549 นี้ นิมนต์พระอาจารย์ไปวางศิลาฤกษ์ได้เลย

จากวันนั้นถึงวันนี้ สวนยินดีธรรมก็ค่อยๆเป็นรูปเป็นร่างขึ้นจากความตั้งใจของคุณแม่ยินดี สุขสด ซึ่งก็มีกัลยาณมิตรมากมายช่วยเหลือบริจาคเงินมากำลังให้กับสวนยินดีธรรม ที่สำคัญคือเป็นกำลังใจให้คุณแม่ยินดีได้สร้างสิ่งที่จะเป็นประโยชน์กับ มหาชน เพื่อให้ได้เข้าใจแก่นแท้ของพระพุทธศาสนาที่พระบรมศาสดาพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ท่านทรงประทาน ?อริยสัจ4 อันเป็นหนทางแห่งการพ้นทุกข์ทั้งปวง? นั้นคืออะไร ให้ผู้คนทั้งหลายแม้ใหยุคหลังพุทธกาลมา 2500 ปีแล้ว สามารถได้ยินได้ฟังได้ปฏิบัติตามทางที่พระองค์ท่านทรงสั่งสอนเอาไว้ ซึ่งสวนยินดีธรรมจึงเป็นสถานที่ให้ชาวพุทธทั้งหลายผู้มีจิตใจใฝ่ธรรม ได้เข้าศึกษาปฏิบัติ ได้ยินได้ฟังเพื่อถึงซึ่งความหลุดพ้นต่อไป

สวนยินดีธรรมทำพิธีเปิดอย่างเป็นทางการในวัน ที่ 1 มีนาคม 2551 ซึ่งผู้ที่มีส่วนร่วมในการสร้างได้มาร่วมกันอนุโมทนา ในสิ่งที่คุณแม่ยินดีได้สร้างเอาไว้ให้โลกได้ใช้ประโยชน์ต่อไป

รูปภาพการสร้างสวนยินดีธรรม